LỊCH SỬ HÌNH THÀNH & PHÁT TRƯỜNG THCS VÕ THỊ SÁU
                                                                                                  ****
I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường có khuôn viên rộng trên 10.000 m2, cổng trường hướng ra Quốc lộ 80 nay là đường Nguyễn Sinh Sắc, Thành phố Sa Đéc.
    Nếu tính tuổi, Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu nay đã bước vào tuổi 40 năm.
    Năm 1974, Trường Trung học Tống Phước Hoà (nay là Trung học phổ thông Thành phố Sa Đéc) có số học sinh cả nam và nữ khá đông. Ông Hiệu trưởng phối hợp cùng Hội Phụ huynh học sinh xin phép chính quyền lúc bấy giờ xây cất thêm một Trường Nữ trung học tại Tỉnh lỵ Sa Đéc.
    Về mặt kiến thiết, xây dựng, công trình được khởi công ngày 15 tháng 9 năm 1974. Hội Phụ huynh học sinh tiếp nhận ngày 26 tháng 11 năm 1974; đưa vào sử dụng từ ngày 15 tháng 1 năm 1975. Đây có thể xem là một ngôi trường được xây dựng trong thời gian rất nhanh, chỉ trong vòng 5 tháng!
     Năm học 1974 – 1975, trường gồm một dãy với 5 phòng ở tầng trệt và 5 phòng ở tầng lầu. Khi mới thành lập Trường; giáo viên và công nhân viên gồm 18 người được điều động từ Trường Trung học Tống Phước Hoà sang. Số học sinh nữ từ Trường Trung học Tống Phước Hoà chuyển sang, có khoảng 200 nữ sinh.
      Tên trường lúc mới thành lập là Nữ Trung học Sa Đéc.
      Năm học 1975- 1976, năm học đầu tiên sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất Đất nước, trường mang tên Trường phổ thông cấp 2 Tân Phú Đông 1.
     Từ ngày 15-01-1981, trường có tên là Trường Trung học cơ sở Tân Phú Đông 1. Tháng 11 năm 1982 đổi thành Trường Phổ thông cơ sở Võ Thị Sáu, rồi Trường Phổ thông Trung học cấp II Võ Thị Sáu.
   Từ ngày 19 – 11- 1994 cho đến nay, trường mang tên  Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu.
   Về cơ sở vật chất, năm học 1996-1997 Trường được sở Giáo dục- Đào tạo Đồng Tháp xây dựng thêm 8 phòng (4 trệt,4 lầu); khởi công vào tháng 8- 1996, đưa vào sử dụng tháng 2- 1997; kinh phí xây dựng là 866.576.000 đồng.
    Năm học 2000-2001, Trường được tiếp tục đầu tư xây mới 10 phòng học (5 trệt, 5 lầu); khởi công ngày 10-7-2000, đưa vào sử dụng ngày 04-12-2000, với tổng kinh phí là 910.791.000 đồng.
    Sau đó, Sở Giáo dục- Đào tạo Đồng Tháp tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một dãy lầu gồm các phòng chức năng (Phòng thực hành Lý, Hoá, Sinh) và Hội Trường, đưa vào sử dụng tháng 10- 2008.
   Đến nay, so với năm 1975, số lượng học sinh, giáo viên đều tăng lên gấp 5 lần (hơn 80 giáo viên, công nhân viên).
    Bốn mươi năm tuổi của một ngôi trường. Nhìn lại rất đáng tự hào về những thành tích đạt được. Các thế hệ học sinh của Trường đạt được nhiều thành quả trong cuộc sống, thành đạt trong sự nghiệp, đóng góp cho quê hương, Đất nước.

Trường được tọa lạc trên đường Nguyễn Sinh Sắc thuộc  khóm 2, phường 2, Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Dù ở ngay trung tâm thành phố tấp nập người qua lại nhưng ngôi trường vẫn mang dáng vẻ bình yên, khép mình dưới những tán cây xanh tươi, chất chứa nhiều kỉ niệm với bề dày lịch sử hơn 40 năm tuổi đã đi vào lịch sử của bao thế hệ và người dân nơi đây.

II. BỐN MƯƠI NĂM NHÌN LẠI

- Với những cố gắng và nhiều thành tích đạt dược trong thời gian qua nên trường luôn đạt tiên tiến xuất sắc liên tục. Được chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Đồng Tháp khen tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Bộ GD&ĐT khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

- Trường càng lúc càng lớn mạnh hơn về số lượng và chất lượng. Cơ sở vật chất ngày càng được trang bị được đầy đủ hơn đáp ứng cho yêu cầu dạy và học .Trường đã trang bị máy tính, máy chiếu , thiết bị âm thanh…Các phòng chức năng được trang bị đầy đủ thiết bị dạy học hiện đại giúp học sinh có nhiều cơ hội thực hành thí nghiệm, ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn.

- Đội ngũ CB-GV -NV có năng lực cao, thân thiện, tận tụy, hết lòng vì học sinh. Thầy cô giáo ngày càng trẻ, rất năng động, sáng tạo và nhiệt tình, tận tâm, tận lực cùng đồng hành cùng học sinh  trên con đường tiếp thu kiến thức. 100% GV trình độ chuyên môn đạt và vượt chuẩn . Số GV có trình độ Đại học ngày càng nhiều .

- BĐD CMHS, hội cựu học sinh và các tổ chức xã hội, mạnh thường quân luôn cùng sát cánh với nhà trường trong các hoạt động giáo dục. Nhiều học bổng có giá trị cao đã được trao tặng thường xuyên đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh giỏi và học sinh dạt thành tích cao trong các cuộc thi.

- Chất lượng học sinh ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng. Tỉ lệ học sinh giỏi và đậu vào trường chuyên Nguyễn Đình Chiểu năm sau cao hơn năm trước.

- Số lượng học sinh bỏ học ngày càng giảm dưới 1%. Tỉ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt rất cao từ 99% đến 100 %; HS lớp 9 TNTHCS đạt 100%; HSG năm học 2015-2017 lên đến 36%. Đặc biệt năm học 2016-2017 thi HSG cấp TP nhà trường đạt được 29 giải, xếp thứ II cấp THCS.

- Trường đã dược ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 – 2010 và đang làm hồ sơ đề nghị công nhận lại chuẩn quốc gia năm 2017.

Tự hào về những thành quả trên, từ đó chúng tôi, những người làm công tác trồng người càng quyết tâm rèn luyện , học hỏi nghiên cứu, cải tiến phương pháp giảng dạy để giáo dục học sinh vừa hồng vừa chuyên  như lời Bác Hồ dạy “ Dù khó khăn đến đâucũng phải thi đua Dạy tốt – Học tốt”,  tất cả “Vì học sinh thân yêu”.