"Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người", "Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh"

Thursday, 16/09/2021 - 18:55|
Chào các bạn đến với Websites: Trường THCS Võ Thị Sáu, ĐT: 02773.861340, Đ/c: Nguyễn Sinh Sắc, Khóm 2, Phường 2, TP Sa Đéc, Email: c2vothisau.tpsadec.dongthap@moet.edu.vn

Sinh hoạt dưới cờ về kỹ năng thoát nạn khi có cháy nổ

Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 đã phối hợp với Trường THCS Hồng Bàng (quận 5) tổ chức sinh hoạt dưới cờ chuyên đề “Kỹ năng thoát nạn khi có cháy nổ” thu hút 2.459 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh của trường tham gia.

Nhằm giúp cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh nhà trường chủ động, tự đảm bảo an toàn PCCC nơi mình làm việc, học tập và nơi sinh sống, trong 2 buổi lễ chào cờ vào thứ hai đầu tuần mới đây, Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 đã phối hợp với Trường THCS Hồng Bàng (quận 5) tổ chức sinh hoạt dưới cờ chuyên đề “Kỹ năng thoát nạn khi có cháy nổ” thu hút 2.459 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh của trường tham gia.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 đã phát hơn 2.000 tờ rơi tuyên truyền về PCCC trong cuộc sống và kỹ năng thoát nạn. Thầy Nguyễn Văn Khon chia sẻ: “Đây là cơ hội để giáo viên và học sinh nhà trường học hỏi kiến thức phòng ngừa, rèn luyện kỹ năng xử lý sự cố khi có cháy nổ xảy ra. Buổi sinh hoạt tuy trong thời gian ngắn nhưng có hiệu quả, chất lượng”.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2017 - 2018 của trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh, được sự nhất trí của BGH nhà trường và sự phối hợp chặt chẽ của Phòng cảnh sát PCCC & cứu nạn cứu hộ - Công an Tỉnh Nghệ An, chiều ngày 21 tháng 4, trường Thực hành sư phạm Đại học Vinh đã tổ chức một buổi hoạt động trải nghiệm giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm với nội dung về Phòng cháy chữa cháy ch

Tham gia chương trình ngoại khoá có các thầy cô là giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhà trường và các em học sinh. Tại đây, các em được cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát PC&CC truyền tải những kiến thức lý thuyết bằng hình ảnh và thực hành về kiến thức cháy, nổ; các phương tiện sử dụng khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Buổi ngoại khóa kết hợp tuyên truyền sâu rộng các kiến thức về PC & CC  đến người tham gia, nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy trong sinh hoạt gia đình, tại trường học cũng như nơi công cộng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác phòng ngừa cháy nổ cho các bậc thầy cô và học sinh.

    Mở đầu buổi học kĩ năng thú vị và cần thiết này, các bạn học sinh trường Thực hành sư phạm được tham gia tìm hiểu lý thuyết PCCC & CNCH. Các bạn rất tập trung và hào hứng lắng nghe Cảnh sát PCCC chia sẻ những kiến thức cơ bản về PCCC & CNCH; các nguy cơ, nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy, nổ và các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản, các dụng cụ để dập tắt đám cháy,…, kĩ năng thoát nạn và xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe và chia sẻ những kiến thức về PCCC 

Những câu hỏi được các chú cảnh sát PCCC đặt ra nhằm giúp các bạn học sinh khắc sâu hơn các kiến thức đã được giảng dạy. Các bạn nhỏ cũng rất hào hứng trả lời để có thể nhận được những món quà của các chú cảnh sát trao tặng.   

Một bạn trả lời câu hỏi của chú cảnh sát

 

Toàn thể các bạn học sinh đã nhiệt tình, tích cực thực hành các kĩ năng cần thiết, cơ bản khi cháy xảy ra như: kĩ năng dùng khăn ướt bảo vệ cơ quan hô hấp khỏi bị ngạt vì khói; kĩ năng tự cứu và cứu người bị nạn trong đám cháy…

Và một tình huống giả định được đặt ra khi có sự cố xảy ra đám cháy, các bạn học sinh được diễn tập thực tế ngay tại trường, lớp học của mình.

Học sinh diễn tập thực tế tại trường

Sau khi tìm hiểu lí thuyết và thực hành phòng cháy chữa cháy và thoát nạn tại lớp học, toàn thể học sinh được tập trung ở  sân trường để tham gia thực hành dập tắt đám cháy bình gas.

Với sự hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy tận tình dễ hiểu, tận tình của các chú Cảnh sát cứu hỏa, các bạn học sinh không còn sợ đám cháy. Rất nhiều bạn dũng cảm xung phong tham gia thực hành dập tắt đám cháy cùng với các chú Cảnh sát cứu hỏa.

Một học sinh nữ là người đầu tiên xung phong cầm bình cứu hỏa dập tắt ngọn lửa từ bình gas. Các bạn trai cũng không để thua kém, đã nhanh chóng xung phong thực tập.

 

 

Qua buổi ngoại khóa đặc biệt này, các em học sinh được hiểu biết thêm những kiến thức cơ bản về cháy, nổ; giới thiệu về hệ thống tiếp nhận thông tin báo cháy, xe cứu hỏa; các điều kiện an toàn khi thoát nạn; cơ chế dập tắt đám cháy, cách xử lý khi có sự cố cháy nổ hoặc tình huống cứu nạn; cách sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng như bình chữa cháy, chăn chiên, cát, nước, cách sử dụng mặt nạ phòng độc... Đồng thời để thực hành những kiến thức vừa học, cán bộ Phòng PCCC & CNCH cũng tạo nên một đám cháy giả định mời các thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham gia dập lửa trong sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn học sinh toàn trường. Được sự hướng dẫn trực tiếp của các chiến sĩ công an thầy cô và các em đã thực hiện chính xác các thao tác thoát hiểm, sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt ngọn lửa đang bùng cháy.                

Buổi ngoại khóa cũng Giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền phòng chống cháy nổ ,giáo viên và học sinh Nhà trường nắm được các quy định của pháp luật và kiến thức phòng chống cháy nổ cũng như các kỹ năng phòng tránh. Từ đó tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC & CNCH, phòng ngừa có hiệu quả với tai nạn cháy nổ, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của con người. Qua chương trình này, mỗi  học sinh trường  sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, cộng đồng để hướng tới mục tiêu vì một cuộc sống an toàn, không cháy nổ, vận động toàn dân tham gia PCCC & CNCH.

Bài tin liên quan
Tin tức từ tổ Chuyên Môn
Tin tức từ các bộ phận
Websites liên hệ công vụ
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 31
Tháng 09 : 805
Năm 2021 : 6.340